Là một phần của di sản văn hóa thế giới phố cổ Hội An, Nhà cổ Phùng Hưng là nơi ghi dấu sự ra đời của 8 thế hệ gia đình Phùng Hưng, đã có tuổi đời hai trăm năm. Nơi đây được ví là một mẫu nhà đẹp nhất của lối kiến trúc điển hình ở Hội An. Năm 1985, ngôi nhà này đứng đầu Việt Nam như một chuẩn mực về kiểu mẫu, lối kiến trúc truyền thống có giá trị văn hóa cao. Nhà cổ Phùng Hưng

Sở dĩ ngôi nhà cổ kính được xem là kiểu mẫu bởi vì nó lưu giữ được những yếu tố kiến trúc xưa với chất lượng tuyệt hảo của vật liệu xây dựng và sự gìn giữ của cả đại gia đình Phùng Hưng.

Nhà cổ Phùng Hưng

Nhà cổ Phùng Hưng là sự hòa quyện vẹn tròn của ba trường phái kiến trúc: Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc. Hệ thống ban công và cửa chớp đặc cách làm theo lối kiến trúc của người Trung Hoa, mái nhà ở gian giữa có bốn hướng được biết đến là mái “tứ hải”của Nhật (giống mái của chùa Cầu). Cuối cùng là hệ thống sườn gỗ, hệ thống xà ngang, xà dọc, mái truyền thống hai hướng ở gian trước và gian sau là kiểu cách của Việt Nam. Đây là ngôi nhà rộng và cao nhất ở trong vùng. Có 80 cột gỗ lim tất cả được đặt trên chân đá với mục đích không để chân cột và mặt đất tiếp xúc với nhau. Khu vực này gần sông nên thường xảy ra ngập úng, nước lên tới 0.5m mỗi năm.

Nhà cổ Phùng Hưng

Năm 1964 đánh dấu trận lụt năm Thìn lớn nhất tại Việt Nam, nước dâng cao 2.5m, lên đến sàn gác gỗ. 160 người dân đã đến đây trú trong 3 ngày, 3 đêm. Năm 1999, hai cơn “đại hồng thủy” đã tràn đến cả khu phố cổ làm tổn thất nhiều cơ sở vật chất. Một cửa sập thông với tầng trên để khi lụt lội xảy đến mọi người có thể chuyển hàng hóa lên tầng trên, do đây là nhà buôn.

Nhà cổ Phùng Hưng

Đặc biệt các cánh cửa ngôi nhà có thể tháo rời ra. Ở đây cũng lợp mái âm dương, giúp cho ngôi nhà thông thoáng do mái có nhiều khe rãnh. Bộ phận đỡ mái hiện được chạm trổ hình cá chép - biểu tượng cho sự may mắn và phồn thịnh. 

Nhà cổ Phùng Hưng

Gian giữa để thờ những vị thần phù hộ. Ngày trước mỗi lần đi biển buôn bán, mọi người đều tụ họp lại làm lễ cúng thần, trong đó thuyền trưởng đại diện cho đoàn thả bảy con súc sắc trong tô để thử vận may cho đoàn, được phép thả ba lần, nếu một lần họ được luôn bốn mặt đỏ trở lên nghĩa là may mắn thì họ sẽ ra khơi còn không họ chắc chắn sẽ hoãn lại chuyến đi.

Nhà cổ Phùng Hưng

Với niên đại hơn 100 năm, kết cấu khá đặc sắc với phần gác cao bằng gỗ và các hành lang rộng xung quanh, nhà Phùng Hưng tiêu biểu cho sự phát triển về kiến trúc và sự giao lưu kiến trúc Á Ðông tại Hội An trong thập niên trước đây.

Ngày 29/6/1993, nhà Phùng Hưng được công nhân là di tích Lịch sử – Văn hóa quốc gia vào.

Tin tức tiêu biểu
 • Khám phá Làng rau Trà Quế, Hội An cực mới lạ như thế nào?
  Khám phá Làng rau Trà Quế, Hội An cực mới lạ như thế nào?
  Du lịch Hội An đang ngày càng trở nên hấp dẫn, thu hút một lượng lớn du khách ghé thăm hằng nay. Bên cạnh biển An Bàng, biển Cửa Đại, phố cổ Hội An…thì nơi đây còn nổi tiếng với làng rau Trà Quế. Một ngày được hóa thân thành người nông dân với cuộc sống gần gũi với làng quê sẽ là một trải nghiệm “sống khác” cực kỳ thú vị đấy. Trước hết hãy cùng Vietsense Travel điểm qua những kinh nghiệm để khám phá làng rau Trà Quế độc đáo này nhé!
 • Khách sạn Hội An giá rẻ
  Khách sạn Hội An giá rẻ
  Từ lâu phố cổ Hội An đã là một địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước với những ngôi nhà cổ kính, trang nghiêm, mang dấu ấn của những thời “vang bóng” từ mấy mươi thế kỷ. Là thành phố du lịch nổi tiếng, khách du lịch phần đông là người nước ngoài nên dịch vụ homestay, phòng nghỉ ở Hội An rất phát triển. Do đó, không khó để tìm được khách sạn ở Hội An giá rẻ.
 • Những Điều Không Nên Làm Khi Đến Với Hội An
  Những Điều Không Nên Làm Khi Đến Với Hội An
  Sớm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, phố cổ Hội An (Quảng Nam) hội tụ trong mình những yếu tố cần thiết để trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn và cuốn hút du khách cả trog và ngoài nước. Hội An hiền hòa, Hộ An đẹp và nên thơ thế nưng Hội An cũng là nơi có những quy tắc riêng của mình. Hãy bỏ túi một vài thong tin hữu ích về những điều không nên làm khi đến với khu phố cổ nổi tiếng bậc nhất miền Trung Việt Nam này nhé.
 • Khám Phá Đặc Sản Hội An
  Khám Phá Đặc Sản Hội An
  Hội An không chỉ được biết đến là một phố cổ với lối kiến trúc tuyệt vời thu hút du khách bậc nhất mà còn là một điểm du lịch hấp dẫn với vô số những món ăn ngon và mang đậm nét đặc sắc của nền ẩm thực địa phương. Hãy cùng VietSense Travel khám phá những đặc sản không thể không thưởng thức của mảnh đất Hội An nhé.
Copyright hoiansensetravel.net
Top