Toàn cảnh di tích nhà thờ cổ Tộc Trần

Khoảng 200 năm về trước, cụ Trần Tứ Nhạc là một vị quan ưu tú và thông thái, do vậy, rất được vua Gia Long trọng dụng. Cuối năm 1802, vua cử ông và một số người khác đi sứ Trung Quốc. Trước khi đi sứ, ông đã cho tạo lập nhà thờ tộc Trần cho các hậu bối sau này và cũng để báo hiếu thờ phụng tiên tổ. Ngày nay, gia đình vẫn còn lưu giữ hai di vật của ông là thanh kiếm và bộ triện.

Cũng như nhiều ngôi nhà khác trong phố cổ Hội An, nhà thờ tộc Trần được làm gỗ, có rèm chạm sát mái, và lợp ngói âm dương... Tuy nhiên, nhà thờ còn mang nhiều nét riêng biệt, gây ấn tượng với nhiều du khách. Đó là nó tọa lạc trong khu vườn có diện tích 1.500 m2, cây cỏ tốt tươi, có bờ tường cao bao bọc xung quanh. Bên trong nhà, nhiều lồng đèn chiếu sáng được treo lên, tỏa ra ánh sáng ngời tỏ, chiếu cả ngoài sân, nhất là buổi tối nhiều từ ngoài trông rất đẹp.

Được chia làm 2 phần, phần chính thờ cúng và phần phụ là chỗ ở của trưởng tộc và những người trong họ. Toàn bộ rất cân xứng và tuân thủ theo thuật phong thủy nghiêm ngặt.

Gian thờ cúng trang nghiêm được trân trọng dành nhiều diện tích nhất, lại ở vị trí trung tâm, bài trí trang trọng, phía trên cao và thoáng. Gian này gồm 3 cửa, với 2 cửa dành cho nam, nữ tộc, còn cửa chính dành cho ông bà, chỉ mở trong những dịp lễ hội, ngày tết đặc biệt. Phía trong có đặt bàn thờ, có hình quan Tứ Nhạc mặc triều phục uy nghi. Trước bài vị là đôi đèn lồng luôn được thắp sáng trong nhà, và chiếc lư đồng to lớn nghi ngút hương khói quanh năm..

Có một ngạch cửa nối liền gian phòng khách và gian thờ cúng được sử dụng như chướng ngại vật, nhắc mọi người khi vào bên trong phải cúi đầu làm lễ. Sau Nhà thờ cổ tộc Trần là mảnh vườn với mô đất cao, được xem là nơi để "chôn nhau cắt rốn" của dòng họ, ở  trung tâm vườn còn có trồng một cây khế ngọt với tuổi thọ 200 tuổi, bằng tuổi ngôi nhà.

Vào một ngày định kỳ hằng năm, toàn bộ thành viên trong dòng họ đều tập trung lại ở Nhà thờ cổ tộc Trần, cùng nhau hương khói để tỏ lòng kính cẩn, biết ơn trước tổ tiên. Đây cũng là lúc mọi người hâm nóng lại tình cảm để thêm gắn bó, đoàn kết và răn dạy thế hệ sau đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Featured news
 • Khám phá Làng rau Trà Quế, Hội An cực mới lạ như thế nào?
  Khám phá Làng rau Trà Quế, Hội An cực mới lạ như thế nào?
  Du lịch Hội An đang ngày càng trở nên hấp dẫn, thu hút một lượng lớn du khách ghé thăm hằng nay. Bên cạnh biển An Bàng, biển Cửa Đại, phố cổ Hội An…thì nơi đây còn nổi tiếng với làng rau Trà Quế. Một ngày được hóa thân thành người nông dân với cuộc sống gần gũi với làng quê sẽ là một trải nghiệm “sống khác” cực kỳ thú vị đấy. Trước hết hãy cùng Vietsense Travel điểm qua những kinh nghiệm để khám phá làng rau Trà Quế độc đáo này nhé!
 • Khách sạn Hội An giá rẻ
  Khách sạn Hội An giá rẻ
  Từ lâu phố cổ Hội An đã là một địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước với những ngôi nhà cổ kính, trang nghiêm, mang dấu ấn của những thời “vang bóng” từ mấy mươi thế kỷ. Là thành phố du lịch nổi tiếng, khách du lịch phần đông là người nước ngoài nên dịch vụ homestay, phòng nghỉ ở Hội An rất phát triển. Do đó, không khó để tìm được khách sạn ở Hội An giá rẻ.
 • Những Điều Không Nên Làm Khi Đến Với Hội An
  Những Điều Không Nên Làm Khi Đến Với Hội An
  Sớm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, phố cổ Hội An (Quảng Nam) hội tụ trong mình những yếu tố cần thiết để trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn và cuốn hút du khách cả trog và ngoài nước. Hội An hiền hòa, Hộ An đẹp và nên thơ thế nưng Hội An cũng là nơi có những quy tắc riêng của mình. Hãy bỏ túi một vài thong tin hữu ích về những điều không nên làm khi đến với khu phố cổ nổi tiếng bậc nhất miền Trung Việt Nam này nhé.
 • Khám Phá Đặc Sản Hội An
  Khám Phá Đặc Sản Hội An
  Hội An không chỉ được biết đến là một phố cổ với lối kiến trúc tuyệt vời thu hút du khách bậc nhất mà còn là một điểm du lịch hấp dẫn với vô số những món ăn ngon và mang đậm nét đặc sắc của nền ẩm thực địa phương. Hãy cùng VietSense Travel khám phá những đặc sản không thể không thưởng thức của mảnh đất Hội An nhé.
Copyright hoiansensetravel.net
Top